Nếu như bạn đang trồng cây cảnh trong nhà nhưng cây phát triển không được như những gì bạn mong muốn, ngày càng héo úa và không xanh tốt mặc dù bạn luôn chăm sóc và để ý mỗi ngày, vậy thì bạn cần xem lại quy trình chăm sóc cây cảnh của mình đang có vấn đề ở đâu vì chăm sóc cây quá kỹ cũng không tốt. Và 10 Bí quyết giúp chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển tốt dưới đây có lẽ sẽ rất cần thiết cho những ai đang và có ý định sẽ trồng cây cảnh trong nhà để đảm bảo cây luôn được xanh tốt.

Cung cấp đủ nước cho cây cảnh

Nước chiếm vai trò vô cùng quan trọng cho cây cối nói chung, và cây cảnh nói riêng. Chúng ta cần phải cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cây cảnh, không nên tưới quá nhiều sẽ dễ khiến cho cây bị úng nước và nhanh chết, ngược lại việc tưới quá ít cũng sẽ khiến cây trở nên thiếu nước, nhanh héo, khô từ đó khiến cây rất dễ chết.

Cung cấp đủ nước cho cây cảnh

Một điểm nữa mà chúng ta cần lưu ý đó là tùy vào đặc trưng của từng loại cây cảnh mà chúng ta định lượng nước tưới cho phù hợp, không phải loại cây cảnh nào cũng tưới cùng một lượng nước và thời gian tưới giống nhau. Có nhiều loại cây cảnh mang trong mình thân nước, tự nó cung cấp nước để nuôi sống cây nên nếu tưới loại cây này như các loại bình thường thì sẽ dễ khiến cây bị dư nước, cây sẽ dễ chết hơn.

Cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho cây cảnh

Khi đặt cây cảnh trong nhà, chủ nhà cần chú ý đến vị trí đặt cây cảnh xem ánh sáng có chiếu được đến nó không, vì cây rất cần được quang hợp và đây là một quá trình không thể thiếu của cây để sinh sôi và phát triển, và cây cảnh cũng vậy. Do đó, việc cung cấp đủ ánh sáng cho cây cảnh là một điều vô cùng quan trọng để cây được phát triển tự nhiên nhất.

Mời bạn cùng tìm hiểu về Công ty chăm sóc cây xanh tại Hồ Chí Minh uy tín

Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều

Việc di chuyển cây cảnh quá nhiều khiến hình dáng cây bị ảnh hưởng bên cạnh đó việc phát triển cũng không được bình thường mà trở nên khó khăn hơn vì trong quá trình di chuyển cây và chậu cây đều bị lực tác động, làm xáo trộn về đất, cây chưa kịp quen với luồng khí cũng như lượng ánh sáng tại vị trí mới thì phải chuyển sang một vị trí khác buộc cây cảnh phải thích nghi ngay lập tức với việc thay đổi thường xuyên đó sẽ khiến cây rất khó sống được lâu dài.

Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh

Đây là một điều quá quen thuộc với những ai chơi cây cảnh, muốn cây cảnh luôn tốt tươi thì chúng ta nên thường xuyên chú ý đến việc cắt tỉa. Việc thường xuyên cắt tỉa giúp định hình cho cây cảnh theo đúng hình dáng mà mình mong muốn, giúp cây được đều đặn hơn bên cạnh đó còn giúp cho cây trở nên xanh mướt và nhanh phát triển hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh trong nhà

Bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh trong nhà
Bón phân cho cây

Những chất cơ bản giúp bổ sung dưỡng chất cho cây cảnh trong nhà có thể kể đến gồm Nitơ, Kali, Phốt pho. Những chất này giúp cây được xanh mướt hơn và phát triển tốt. Để bổ sung dưỡng chất cho cây cảnh trong nhà, chúng ta cần lưu ý cách cung cấp dưỡng chất cho cây mà không ảnh hưởng đến việc phát triển bình thường của cây. Chúng ta có thể thả phân bón tan chậm trên bề mặt đất để nó từ từ ngấm sâu vào đất sau mỗi lần tưới nước hoặc pha loãng phân bón cùng với nước sạch và tưới quanh gốc cây.

Tăng độ ẩm cho khu vực đặt cây cảnh

Đa số các loại cây cảnh trong nhà cần có một độ ẩm nhất định để sinh sống, khi trồng cây cảnh trong nhà chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Để tạo được độ ẩm cho khu vực đặt cây cảnh chúng ta có thể sử dụng máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm trong không khí cho cây nhưng không khiến tán cây hay lá cây bị ướt.

 Để cây ở những khu vực ít nguy hiểm

Cây cảnh khi trồng trong nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như dễ bị những tác động bên ngoài khiến cây bị hư như trẻ con hay các loài động vật như chó, mèo dễ tới gần gặm, nhấm, đào bới đất, trẻ con bẻ lá, bẻ cây, cây cảnh dễ bị đổ, bể…. Bên cạnh đó, đối với một số loại cây cảnh chứa những chất gây bỏng rất hoặc ngộ độc nên chúng ta cần cẩn trọng khi lựa chọn khu vực đặt cây cảnh.

Chăm sóc cho cây cảnh khi cây trở nên yếu hơn

Khi thấy cây cảnh có dấu hiệu vàng úa, khô héo, rụng lá…. chúng ta không nên để cây tiếp tục tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cung cấp đủ độ ấm cho cây và đặt cây ở những nơi mát mẻ, trong lành. Đồng thời cắt bỏ những lá bị héo, vàng úa… tưới đủ nước cho cây và có thể hòa đạm với nước với nồng độ thấp mỗi tuần một lần và tăng cường độ lên sau một thời gian để cây quen dần với những dưỡng chất đó.

Chăm sóc cho cây cảnh khi cây trở nên yếu hơn

Trồng lại cây cảnh hàng năm

Sau một năm cây sẽ có sự phát triển nhất định về hình dáng, do đó chúng ta nên thay chậu và đất để đảm bảo cây được phát triển tốt hơn nữa. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây hàng năm thường sẽ rơi vào mùa xuân và mùa hè.

Kiểm tra cây thường xuyên

Đây là một điều hết sức cần thiết để xem cây cảnh có bị bệnh hay có côn trùng hay không để có cách ứng phó kịp thời, đảm bảo cây được phát triển tốt nhất. Nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh như  phấn trắng chúng ta cần sử dụng khăn để lau sạch lá và gốc sau đó mới sử dụng thuốc hữu cơ để loại trừ sâu bệnh.

>>>Tham khảo Kinh nghiệm chăm sóc cỏ sân vườn luôn xanh đẹp

Lộc Nguyên vừa cung cấp đến bạn 10 Bí quyết giúp chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển tốt. Hi vọng bạn sẽ có được không gian sống xanh tươi và mang lại cảm giác thoải mái.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *