Với những cây cho bóng mát chúng luôn cho chúng ta cảm giác chắc chắn, vững vàng và nhanh phát triển mà không cần chăm sóc quá nhiều, tuy nhiên việc này còn tùy thuộc vào tính chất và đặc trưng của từng loại cây, không phải cây nào cũng giống nhau. Đặc biệt là chúng luôn được trồng ở những nơi nắng nóng, thời tiết hơi khắc nghiệt nên để duy trì sự sống cũng như sự sinh sôi nảy nở của chúng đòi hỏi người chăm sóc phải nắm được những lưu ý và kỹ thuật cắt tỉa cây bóng mát đúng cách. Và bài viết dưới đây từ Lộc Nguyên sẽ giải quyết điều đó cho bạn.

Những lưu ý để cắt tỉa cây bóng mát đúng cách

Để đảm bảo cho việc cắt tỉa cây bóng mát đúng cách và giúp cây phát triển tự nhiên nhất, đơn vị chăm sóc phải chú ý đến những vấn đề:

 • Đơn vị thực hiện phải có kinh nghiệm trong việc cắt tỉa cây bóng mát, nhân viên phải có kiến thức cơ bản cũng như được đào tào về kỹ thuật cắt tỉa để đảm bảo mang lại mỹ quan cũng như sự phát triển tự nhiên của cây.
 • Qúa trình thực hiện được thực hiện trên cao, nên trong quá trình làm việc các kỹ sự phải luôn đề cao tính cẩn thận không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho đội ngũ kỹ sư mà còn cho những người xung quanh.
Những lưu ý để cắt tỉa cây bóng mát đúng cách
Cắt tỉa cây bóng mát
 • Vì việc cắt tỉa cần nhiều phương tiện, thiết bị, máy móc thực hiện để nâng đỡ, hỗ trợ do đó trước mỗi lần thực hiện cần kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo thiết bị, phương tiện, máy móc vận hành tốt, xuyên suốt trong quá trình thực hiện.
 • Vì cây bóng mát thường có thân to, cao, tán lá rộng nên khi thực hiện phải cố gắng tối đa để cây không bị đổ, cành bị gãy bất thường làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông hay những cư dân sống gần đó.
 • Bằng kỹ thuật cắt tỉa phải thực hiện làm sao để cắt tỉa các cành già, kiểm tra các động vật gây bệnh trên cây để loại bỏ nhằm đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của cây.
 • Cắt tỉa phải đúng tỷ lệ, đảm bảo tán cây có sự cân đối, hài hòa về tỷ lệ chiều cao vút ngọn, chiều cao dưới cành, đường kính tán cây làm cho hệ thống cây xanh có sự tương đồng và phù hợp với yêu cầu, đặc điểm mỹ quan của đô thị.

https://locnguyenxanh.com/dich-vu-cat-tia-cay-xanh-tai-ho-chi-minh-uy-tin.html

Những yêu cầu về kỹ thuật để đảm bảo cắt tỉa cây bóng mát đúng cách

Cắt tỉa vén tán, nâng cao vòm lá, cắt cành khô, gỡ phụ sinh

Đối với việc cắt tỉa này thường sẽ được thực hiện theo chu kỳ 2 lần trên 1 năm nhưng cần tuân theo nguyên tắc khối lượng cành cắt tỉa của lần thứ 2 không được vượt quá 30% khối lượng cành cắt tỉa của lần thứ nhất.

Cắt tỉa làm thưa tán cây

Loại bỏ bớt tán lá để làm giảm sức cản của gió, việc tán cây quá xum xuê sẽ khiến cây dễ đổ khi bị gió quật và việc tán cây quá nhiều cành và lá sẽ khiến những cành chính không tập trung phát triển được vì cây phải nuôi dưỡng cả những cành cây phụ không cần thiết. Để việc cắt tỉa đạt hiệu quả, chúng ta phải xác định được cành nào nên cắt, cành nào nên tỉa bớt lại, cắt tỉa các cành hướng theo sự phát triển. Đồng thời chúng ta cũng cần cắt các cành cây đã bị khô, héo hoặc có nguy cơ chết để đảm bảo cành không bị rớt xuống bất ngờ làm ảnh hưởng đến người đi đường hay người dân xung quanh.

Cắt tỉa nâng cao vòm lá

Việc cắt tỉa này để đảm bảo loại bỏ những cành cây thấp làm cản trở tầm mắt của người nhìn, ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông hoặc hoạt động bình thường của họ, hay đơn giản việc cắt tỉa này giúp cho hệ thống điện chiếu sáng, điện hạ thế không bị ảnh hưởng.

Những yêu cầu về kỹ thuật để đảm bảo cắt tỉa cây bóng mát đúng cách

Cắt tỉa làm thưa tán, thấp tán, hạ độ cao

Tương tự như cắt tỉa vén tán, nâng cao vòm lá, cắt cành khô, gỡ phụ sinh thì cắt tỉa làm thưa tán, thấp tán, hạ độ cao cũng được thực hiện 2 lần trên 1 năm.

Việc cắt tỉa này được thực hiện khi cành cây vươn quá dài, phát triển quá nhanh làm tổng thể của cây bị mất cân đối, làm ảnh hưởng đến các công trình trên cao. Việc cắt tỉa như vậy còn làm giảm độ cao để đảm bảo cây được vững vàng và chắc chắn hơn khi có gió bão.

Nguyên tắc: Điều đầu tiên chúng ta cần xác định các cành và vị trí cành cần cắt (xác định theo hướng từ trên xuống dưới), sau đó tiến hành loại bỏ các cành cây trên ngọn nhưng phải đảm bảo hình dáng đặc thù của cây. Trong trường hợp phải cắt bỏ ½ tán lá của một cành thì chúng ta nên cắt bỏ luôn cành cây để đảm bảo tính thẩm mỹ của cây.

Quy trình cắt tỉa cây bóng mát

Công tác chuẩn bị

Về việc phối hợp với các đơn vị có liên quan

 • Lập kế hoạch chi tiết và rõ ràng có cả nội dung về thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, tiến độ thực hiện và gửi cho các cơ quan, đơn vị có liên quan như chủ đầu tư, đơn vị giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế và các cơ quan nhà nước để phối hợp giám sát, thực hiện.
 • Thông báo cho cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương để phổ biến đến người dân xung quanh khu vực cắt tỉa về lịch trình cắt tỉa đảm bảo người dân sẽ thận trọng hơn khi đến gần khu vực này.
 • Phối hợp với các cơ quan phụ trách về giao thông để đảm bảo phân luồng, điều phối giao thông xung quanh khu vực cắt tỉa cây bóng mát để đảm bảo việc cắt tỉa không ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của người dân.
 • Thông báo và liên hệ đến cơ quan Điện lực để phối hợp và thống nhất lịch cắt điện (nếu các đường dây điện ảnh hưởng đến quá trình cắt tỉa cây bóng mát) trong thời gian thực hiện việc cắt tỉa cây.

Về việc đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện

 • Thiết bị, máy móc thực hiện phải được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo trước khi tiến hành thực hiện như dụng cụ an toàn dưới mặt đất (biển báo, dây an toàn, băng đỏ, cờ, còi); dụng cụ cắt, pha, dọn cành (cưa máy, cưa tay); dụng cụ kiểm tra điện (bút thử điện, kìm điện); dây thừng để treo hoặc kéo cành cây.
 • Công nhân, kỹ sư thực hiện phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: quần áo, giày, mũ, găng tay, kính….đảm bảo an toàn nhất trong quá trình thực hiện.
 • Kiểm tra máy móc, thiết bị và phương tiện trước khi thực hiện: xe nâng các loại, xe cẩu, xe tải vận chuyển…
 • Di chuyển và tập kết thiết bị, phương tiện, máy móc sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng đến địa điểm thi công, thực hiện.

Quy trình cắt tỉa cây bóng mát

Quá trình thực hiện

Giải phóng mặt bằng

 • Để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, điều đầu tiên chúng ta cần thực hiện là tiến hành di dời các phương tiện, tài sản, thiết bị không liên quan xung quanh khu vực thực hiện.
 • Hướng dẫn người dân di chuyển ra các khu vực khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tính mạng, sức khỏe của họ.
 • Có phương án bảo vệ tài sản khi không thể di dời ra khỏi khu vực thi công.

Bảo đảm an toàn và hướng dẫn giao thông

Để việc cắt tỉa cây bóng mát được thuận tiện thì đơn vị thi công phải chuẩn bị và có các biển báo thi công, giăng dây, rào chắn để phát tín hiệu cho người dân, người đi đường biết khu vực đang thi công. Ngoài ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì cần phải có đội ngũ phía dưới làm nhiệm vụ phân luồng giao thông và sử dụng còi, cờ để báo hiệu kịp lúc.

Tiến hành cắt tỉa cây bóng mát

Sau khi đã xác định cành cây cần cắt tỉa, chúng ta sẽ sử dụng xe nâng để đưa các công nhân, kỹ sư thực hiện việc cắt tỉa cây bóng mát lên để tiến hành thực hiện nhiệm vụ. Việc xác định cành cần cắt tỉa là yếu tố vô cùng quan trọng để đưa xe nâng đến đúng vị trí cành cần cắt, tránh trường hợp đứng quá gần hoặc quá xa sẽ gây ảnh hưởng đến kỹ thuật cắt, quá trình cắt sẽ không được chuẩn chỉnh giống như mong muốn.

Quá trình thực hiện

Ngoài những người tiến hành công đoạn cắt tỉa thì cần phải bố trí nhân sự và các phương tiện máy móc để giữ cành cây cần cắt, điều này cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa người cắt tỉa và người giữ cành đảm bảo giữ đúng cành cần cắt, tránh trường hợp để cành cây rơi xuống gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Sau đó sẽ đặt lên xe cẩu để đặt cành xuống đất một cách an toàn nhất.

Sau khi hoàn tất việc cắt tỉa cần thực hiện các công đoạn chăm sóc để đảm bảo cây được phát triển tốt nhất. Cuối cùng, chúng ta tiến hành dọn dẹp cành, lá khô ở khu vực cắt tỉa (cả trên cây và cả dưới đất, cần chú ý kỹ những cành đã cắt còn bị vướng trên cây tránh trường hợp không để ý cành cây đã cắt bị vướng lại trên cây sẽ dễ rớt xuống ảnh hưởng đến mọi người xung quanh).

Tháo các biển báo và di dời các thiết bị, phương tiện, máy móc hỗ trợ và bàn giao lại mặt bằng sạch sẽ như ban đầu cho chủ đầu tư.

Để nắm rõ hơn những lưu ý và kỹ thuật cắt tỉa cây bóng mát đúng cách thì bạn hãy liên hệ ngay với Lộc Nguyên để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn chăm sóc cây xanh cho bạn.

>>>Tham khảo thêm Top 5 dịch vụ cắt tỉa cây xanh tại TpHCM tốt nhất hiện nay

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *