Cây bóng mát luôn được ưa chuộng ở nhiều nơi khác nhau bởi vì ưu điểm và lợi ích mà nó đem lại. Dưới đây là 10 loại cây bóng mát được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình mà Lộc Nguyên đã tìm hiểu được.

10 loại cây bóng mát được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình

Lợi ích của cây bóng mát trong đời sống thường ngày

Cây xanh luôn là một phần không thể thiếu của trái đất và con người, cây bóng mát cũng vậy. Không chỉ giúp chống biến đổi khí hậu, các cây bóng mát còn có một số lợi ích đặc biệt sau:

  • Tăng tính thẩm mỹ: Cây bóng mát luôn là biểu tượng của thiên nhiên, mang lại sự tươi sáng, yên bình, tô điểm cho bức tranh khung cảnh đầy sắc màu.
  • Hạ nhiệt, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước: Đây là lợi ích quan trọng của cây bóng mát vào những ngày hè nóng nực, ngồi dưới những tán cây bóng mát sẽ giúp con người được hạ nhiệt nhanh chóng, ngăn chặn quá trình bị mất nước đột ngột.
  • Có ích cho sức khỏe của con người: Cây bóng mát giúp thanh lọc không khí, đem lại bầu không khí trong sạch, lành mạnh, tránh các bệnh về đường hô hấp, cải thiện chất lượng sống của con người.
  • Bảo vệ môi trường, cải thiện không gian sống: Đây là ưu điểm lớn nhất, cây bóng mát giúp ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, chống xói mòn, sạt lở, cải thiện không gian sống của con người.

Mời bạn tham khảo dịch vụ Thi công cây xanh tại Hồ Chí Minh chuyên nghiệp của Lộc Nguyên

10 loại cây bóng mát được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình

1. Cây phượng

Cây phượng là loại cây được sử dụng nhiều và phổ biến nhất, có thể ứng dụng ở nhiều công trình khác nhau. Đây là loại cây rất dễ trồng ở khí hậu nhiệt đới của nước ta. Các cây phượng thường được trồng ở sân trường, trên đường phố,…là biểu tượng của tuổi học trò.

Cây phượng

2. Cây bàng

Nhắc đến trường học là nhớ ngay đến cây bàng, đây là một loại cây được trồng rất nhiều ở các sân trường, đường phố. Với chiều cao từ 10-20 m, tán lá to, bao phủ cả khoảng trời, cây rất được ưa chuộng để che bóng mát, được sử dụng ở nhiều công trình khác nhau.

3. Cây lim

Cây lim thường có chiều cao từ 20 – 25 m, được trồng rất nhiều ở các đô thị và các thành phố lớn với mục đích làm cây cảnh và cây bóng mát. Thông thường, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều cây lim khi đi bộ ở các đường phố của các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng,…

4. Cây vú sữa

Đây là một loại cây đặc trưng của mùa hè, cây vú sữa thường được trồng rất nhiều trên các tuyến đường, ở các công viên hoặc các khu đô thị. Với tán lá rộng, chăm sóc và nuôi dưỡng rất dễ dàng, cây vú sữa rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

5. Cây bằng lăng

Cây bằng lăng là biểu tượng đặc trưng khi chúng ta đi bộ trên đường phố ở miền Bắc. Với chiều cao từ 10 – 20 m, tán lá rộng, cây được sử dụng rất nhiều để che mát cũng như làm tăng tính thẩm mỹ của những con phố.

6. Cây lộc vừng

Đây là loại cây có hình dáng rất đẹp, với các cành hoa mọc dài, rủ xuống, cây được ưa chuộng để làm cây bóng mát cũng như cây cảnh ở các công trình khác nhau.

7. Cây cau

Cây cau không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Với tán lá dài, rộng, nhọn dần về đỉnh, các cây cau được trồng rất nhiều ở công viên, khuôn viên bệnh viện, cảnh quan khu dân cư,…

8. Cây ban đỏ

Cây ban đỏ

Với chiều cao trung bình từ 6-10 m, lá dài rộng, sinh trưởng và phát triển nhanh, có thể thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau, các cây ban đỏ được trồng rất nhiều trên vỉa hè, đường phố, tại các khu dân cư, sân vườn, đem lại tính thẩm mỹ cao.

9. Cây xoài

Với thân cây gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 15-20 m, cây xoài là một trong những cây bóng mát rất được ưa chuộng và được trồng nhiều tại trường học, sân nhà, vỉa hè đường phố,…

10. Cây chuông vàng

Cây chuông vàng là loại cây rất đẹp, có tính thẩm mỹ cao. Với thân gỗ lớn, tán lá rộng, ít rụng, những cánh hoa vàng thường rất được các gia đình ưa chuộng, do đó cây được trồng rất nhiều ở các khu dân cư, trên các tuyến đường phố, trước cửa nhà, tượng trưng cho tiền tài, công danh và quyền lực.

Trên đây là 10 loại cây bóng mát được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình, hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi Lộc Nguyên để có thêm nhiều kiến thức về cây xanh hữu ích!

>>>Tham khảo 15 loại cây trồng viền đẹp được sử dụng nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *