Cây xanh là một phần không thể thiếu ở những khuôn viên đô thị. Chúng góp phần làm tăng vẻ đẹp, cũng như đem lại sự trong lành, tươi mát cho môi trường xung quanh. Do đó, việc trồng cây xanh đô thị đang được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, Lộc Nguyên sẽ cung cấp cho bạn 10 bước trồng và chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình trồng cây xanh đô thị.

1. Chọn và xử lý mặt bằng trồng cây

Bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chọn và xử lý bề mặt đất trồng cây. Cần bắt tay vào dọn sạch những thứ còn sót lại trên bề mặt, để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Tiến hành nhổ sạch cỏ dại bằng các đồ vật chuyên dụng trước khi bắt đầu trồng.

2. Lựa chọn vị trí cây trồng

Tiến hành xác định vị trí trồng cây xanh đô thị bằng bản vẽ kỹ thuật. Sau đó dùng cọc để cắm xác định tâm, rồi tiến hành đo kiểm tra lại khoảng cách một lần nữa. Cuối cùng tiến hành đào hố cho cây trồng.

Trồng, chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả
Cây xanh đô thị

3. Đào hố cho cây xanh

Chúng ta nên căn chỉnh theo kích thước cây trồng, rồi tiến hành đào hố sao cho phù hợp, điều này sẽ giúp việc di chuyển cây vào vị trí để trồng dễ dàng hơn.

Một lưu ý nhỏ nhỏ là đối với các công trình có các đường ống ngầm, bạn nên thận trọng hơn để không xảy ra những sai sót ngoài ý muốn.

https://locnguyenxanh.com/trong-co-trong-cay-xanh-tai-ho-chi-minh-uy-tin.html

4. Kiểm tra cây xanh trước khi tiến hành trồng

Đây là quá trình phải làm thật cẩn thận, kỹ lưỡng. Bạn nên kiểm tra xem bầu cây có bị vỡ hay không trước khi tiến hành trồng.

5. Trộn lẫn các hỗn hợp để trồng cây

Tùy vào từng vị trí cây trồng mà tiến hành trộn hỗn hợp sao cho đảm bảo nhất. Hỗn hợp này thường gồm xơ dừa, tro trấu, phân bò, phân vi sinh, được trộn theo các tỷ lệ khác nhau.

6. Tiến hành trồng cây

Đây là công đoạn chính và cũng quan trọng nhất. Công đoạn đầu tiên bạn phải làm là tiến hành tháo bỏ bao bầu cây. Tiếp đến bạn căn chỉnh, sao cho đặt bầu cây vào vị trí chính giữa và thẳng đứng. Một lưu ý nho nhỏ là: Chỉ nên đặt sao cho cổ rễ ngang mặt đất là vừa, không nên trồng quá sâu hoặc quá cạn. Cuối cùng, bạn lấp đầy đất bằng hỗn hợp vừa trộn, cần nén đất sao cho chặt và tưới đẫm.

7. Bón phân hữu cơ cho cây mới trồng

Cần phải cung cấp một lượng phân bón hữu cơ vừa đủ, cho các cây xanh đô thị mới trồng. Điều này sẽ giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho cây tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

8. Chống cây

Sau khi xong công đoạn trồng cây, ta bắt đầu tiến hành chống cây. Việc này sẽ giúp cố định cây, làm cho cây không bị nghiêng, đổ. Thông thường, chúng ta sử dụng 3 cây để chống xung quanh cây, đối với các cây quá lớn thì nên sử dụng 4 cây chống. Cây chống thường bằng 2/3 chiều cao của cây trồng.

Trồng, chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả

9. Tưới nước đầy đủ cho cây

Để giúp quá trình sinh trưởng của cây được nhanh chóng và khỏe mạnh, chúng ta cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. Cần phải tưới sau khi trồng, từ gốc đến ngọn để cây luôn được xanh tốt.

10. Tiến hành chăm sóc sau khi trồng

Cần phải tiến hành chăm sóc cây thường xuyên sau khi trồng. Bởi vì cây ở giai đoạn này chỉ vừa mới phát triển, còn rất yếu. Cần tiến hành diệt sâu bọ, cắt cỏ, bón phân thường xuyên cho cây để cây luôn xanh tốt và phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là 10 bước trồng và chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả. Theo dõi Lộc Nguyên để biết thêm nhiều kiến thức về cây trồng nhé!

>>>Tham khảo thêm Top 5 công ty trồng cây xanh tại TpHCM chuyên nghiệp

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *